Thống kê
Hôm nay : 6
Tháng 01 : 1.001
Năm 2022 : 1.001
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị cho con bạn đi học mẫu giáo như thế nào?

Việc thích nghi với trường mẫu giáo có thể khó khăn đối với bất kỳ đứa trẻ nào, ngay cả những đứa trẻ đã đi nhà trẻ một thời gian. Để chuẩn cho trẻ đi mẫu giáo, điều quan trọng là bạn cần tạo ra thời gian chuẩn bị vui vẻ và không nên đề cao việc học với trẻ ở lứa tuổi này. Vậy, trẻ đi học cần chuẩn bị gì?

1. Lập kế hoạch hoạt động xã hội nhiều hơn

Tất cả trẻ em mẫu giáo phải hòa đồng với những đứa trẻ khác. Nếu con bạn không dành nhiều thời gian trong nhóm với những đứa trẻ khác, thì các hoạt động như chia sẻ, thay phiên nhau và chơi hợp tác có thể khiến trẻ gặp khó khăn.

Giúp con bạn quen với việc trở thành thành viên của một nhóm bằng cách sắp xếp chỗ chơi với một hoặc hai bạn cùng tuổi hoặc đăng ký cho con tham gia một lớp học âm nhạc hoặc thể thao.

2. Động viên trẻ đến trường

Rất hiếm khi có trẻ nào không có chút lo lắng khi bắt đầu đi học mẫu giáo. Bạn có thể khuyến khích trẻ nói những điều như "Thời bố, được đi học là điều thú vị nhất đó" hoặc "Con không có gì phải sợ" và đừng bao giờ xem thường nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của con bạn. Thay vào đó, hãy giúp trẻ xoa dịu nỗi sợ hãi bằng thông tin mà bạn truyền tải theo những cách thú vị nhất.

Trò chuyện với con về những gì sẽ xảy ra khi trẻ đến trường, trẻ sẽ đi đâu, làm gì và ai sẽ học cùng lớp với trẻ. Trước khi giờ học bắt đầu, hãy cùng nhau đến thăm lớp học ít nhất một lần, tốt nhất là khi những đứa trẻ khác và giáo viên tương lai của trẻ có mặt ở lớp.

4. Đọc cho con nghe mỗi ngày

Hầu hết các lớp học mẫu giáo có ít nhất một tiết đọc mỗi ngày. Dành ít nhất 15 phút mỗi ngày cho thời gian đọc sách sẽ biến thói quen này sẽ quen thuộc với trẻ khi bắt đầu đi học. Những đứa trẻ không được trải nghiệm với việc nghe đọc sách sớm thì sau này thường khó học đọc hơn. Vì trẻ mẫu giáo không tự đọc sách được nên chúng cần học cách lắng nghe. Đọc to cho con bạn nghe là một cách tuyệt vời để giúp con phát triển kỹ năng nghe.

Khi trẻ bắt đầu nhớ các cụm từ, hãy yêu cầu trẻ "đọc" cùng bạn. Ví dụ, nếu bạn đọc truyện Ba chú lợn con, sau khi con sói nói: "Heo con, hãy để cho tôi vào", hãy để con bạn kể tiếp câu chuyện, "Không đời nào, không đời nào."

Con bạn cũng sẽ học cách dự đoán kết quả của một câu chuyện ở trường mầm non. Để giúp trẻ chuẩn bị cho điều này, bạn có thể dừng giữa chừng khi đọc và hỏi anh ấy về những gì trẻ nghĩ sẽ xảy ra tiếp theo hoặc cách trẻ nghĩ câu chuyện sẽ kết thúc.

5. Luyện kỹ năng nghe

Các giáo viên mẫu giáo thường khuyến khích các em học sinh nhỏ tuổi ngồi yên và lắng nghe. Bạn có thể giúp trẻ chuẩn bị cho yêu cầu này bằng cách thỉnh thoảng yêu cầu trẻ ngồi yên lặng và nhắm mắt, sau đó yêu cầu trẻ nói với bạn tất cả các âm thanh mà trẻ vừa nghe được. Hỏi trẻ ai, con gì hay vật gì tạo ra âm thanh đó và nơi phát ra âm thanh.

Ở trường mẫu giáo, trẻ cũng học cách lắng nghe và làm theo các hướng dẫn của giáo viên. Bắt đầu yêu cầu trẻ làm một loạt hoạt động, chẳng hạn như đưa giày vào phòng và cất vào tủ. Hoặc đi vào phòng tắm và rửa tay, sau đó giúp bạn dọn bàn ăn.

Bạn cũng có thể chơi các trò chơi yêu cầu con bạn lắng nghe kỹ các hướng dẫn, giải quyết vấn đề và thực hiện tuần tự theo hướng dẫn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan